Khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

Nằm trong chuỗi sự kiện Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tổ chức tại Nam Định, chiều 18-10, tại khu vực Quảng trường Nhà văn hóa Trung tâm 3-2 (thành phố Nam Định) đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 và Festival toàn quốc chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm). Tới dự, cắt băng khai mạc Triển lãm có các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Việt Thắng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm. Ảnh: Văn Trọng

Đọc diễn văn khai mạc Triển lãm, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 khẳng định: Sau hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới, toàn quốc đã đạt được những thành tựu quan trọng. Cả nước có 4.665 xã, chiếm 52,4% tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới; 109 huyện, chiếm 16,5% số huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 8/63 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Sản xuất nông nghiệp đã có sự phát triển vượt bậc, toàn diện, chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa, năng suất, chất lượng với nhiều sản phẩm đặc sản. Kết quả tích cực đó tạo cho khu vực nông thôn cả nước một diện mạo mới, cơ sở hạ tầng khang trang, đời sống người dân khu vực nông thôn ngày càng được nâng cao. Đây chính là cơ sở quan trọng để Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 ngay trong tháng 10-2019 tại tỉnh Nam Định (một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới). Để các đại biểu, nhân dân tìm hiểu rõ hơn về những thành tựu trong hơn 9 năm xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Triển lãm thành tựu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng tỉnh Nam Định. Ảnh: Việt Thắng
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan gian hàng tỉnh Nam Định. Ảnh: Viết Dư

Sau lễ cắt băng khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các tỉnh, thành phố đã đi tham quan Triển lãm và các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của các địa phương. Triển lãm có 2 phân khu gồm: khu trưng bày các ấn phẩm văn hóa, tranh, ảnh, chiếu phim tài liệu và biểu diễn văn nghệ về chủ đề thành tựu 10 năm xây dựng nông thôn mới trên khắp cả nước; 80 gian hàng của 63 tỉnh, thành phố và một số doanh nghiệp tiêu biểu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP. Tỉnh Nam Định mang tới triển lãm những nông sản chủ lực, có nhiều lợi thế như: gạo sạch chất lượng cao Toản Xuân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Toản Xuân; gạo tám xoan Hải Hậu của Công ty Cổ phần 27/7; gạo tám xoan bao tử của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng; nghêu sạch Lenger của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Lenger Việt Nam; tép moi sấy khô, chả cá Hùng Vương của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hải sản Hùng Vương; ngao sạch Giao Thủy của Doanh nghiệp tư nhân Cửu Dung; muối hạt sạch, muối biển nhạt Royal của Công ty Cổ phần Muối và Thương mại Nam Định; nước mắm Ninh Cơ của Công ty Cổ phần Chế biến Hải sản Nam Định; nước mắm Tân Phú của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hải sản Hải Thịnh; khoai tây sấy vị tự nhiên, khoai tây sấy vị phô mai, ngô nếp tươi sấy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Minh Dương./.

Trích nguồn: https://www.namdinh.gov.vn