Thông cáo báo chí về một số nội dung cập nhật trong phương án tính chỉ số giá tiêu dùng thời kỳ 2015-2020

Thứ tư - 06/01/2016 03:13
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là một chỉ tiêu thống kê tương đối phản ánh xu hướng và mức độ biến động về giá cả theo thời gian của các loại hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng hàng ngày của người dân.

Để tính chỉ số giá tiêu dùng, cần xác định Danh mục hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng phổ biến của người dân (còn được gọi là Danh mục hàng hóa và dịch vụ đại diện hay là “rổ” hàng hóa) và thực hiện thu thập giá hàng tháng đối với các loại hàng hóa và dịch vụ này; đồng thời xác định Quyền số cố định tương ứng với các nhóm trong Danh mục hàng hóa và dịch vụ đại diện.

Quyền số để tính chỉ số giá tiêu dùng là tỷ trọng mức tiêu dùng tương ứng của mỗi nhóm hàng hóa và dịch vụ đại diện trong tổng mức chi tiêu dùng cho đời sống hàng ngày của người dân.

Sử dụng quyền số chỉ số giá tiêu dùng là do mức tiêu dùng mỗi loại hàng hoá, dịch vụ không giống nhau, vì vậy để tính chỉ số giá tiêu dùng đảm bảo phản ánh đúng mức độ biến động về giá các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng nói chung cần gia quyền mức độ thay đổi giá hàng hóa và dịch vụ với quyền số tương ứng.

Quyền số chỉ số giá tiêu dùng được cập nhật qua các thời kỳ. Khi nền kinh tế phát triển và hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, hàng hóa và dịch vụ tạo ra trên thị trường đa dạng với chất lượng và mẫu mã sản phẩm luôn được nâng cao tạo nhiều lựa chọn cho người sử dụng; Mặt khác, đời sống của người dân được cải thiện, dẫn tới cơ cấu chi tiêu dùng thay đổi qua các năm, điều này đòi hỏi Tổng cục Thống kê phải cập nhật danh mục mặt hàng đại diện và quyền số chi tiêu dùng cuối cùng của người dân tương ứng với Danh mục đó.

Chỉ số giá tiêu dùng được Tổng cục Thống kê tính và công bố lần đầu vào năm 1998 (trước đó là chỉ số giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ) với gốc so sánh được chọn là năm 1995, được cập nhật qua các năm gốc: 2000, 2001, 2005, 2009 và bây giờ cập nhật sang năm gốc 2014.

Dưới đây là một số nội dung chủ yếu được cập nhật trong phương án tính chỉ số giá tiêu dùng thời kỳ 2015-2020.

1. Danh mục mặt hàng đại diện

Để xây dựng Danh mục mặt hàng đại diện dùng trong điều tra giá tiêu dùng, Tổng cục Thống kê đã tiến hành khảo sát thị trường tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trên cơ sở kết quả khảo sát, Tổng cục Thống kê đã loại bỏ một số loại hàng hoá không còn phổ biến tiêu dùng và bổ sung thêm những mặt hàng mới, nay đã trở nên phổ biến trong tiêu dùng dân cư. Tổng số mặt hàng đại diện trong “rổ” hàng hoá thời kỳ 2015-2020 là 654 mặt hàng (tăng 82 mặt hàng so với “rổ” hàng hoá kỳ trước).

Giá vàng và đô la Mỹ trên thị trường tự do vẫn được thu thập để tính chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ.

2. Quyền số

Để tính quyền số phục vụ tính chỉ số giá tiêu dùng thời kỳ 2015-2020, Tổng cục Thống kê đã thực hiện thu thập thông tin tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng từ cuộc “Khảo sát mức sống dân cư và Điều tra quyền số chỉ số giá tiêu dùng năm 2014” với dàn mẫu là 62.655 hộ dân cư tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong 4 kỳ điều tra (các tháng: 3, 6, 9 12 năm 2014) nhằm loại trừ yếu tố mùa vụ.

Kết quả tính quyền số chỉ số giá tiêu dùng được tổng hợp cho cấp tỉnh, cấp vùng, toàn quốc, khu vực thành thị và nông thôn của 11 nhóm hàng chính- nhóm cấp 1, và 5 nhóm hàng cấp 2 (lương thực, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình, Dịch vụ y tế, Dịch vụ giáo dục). Bảng số liệu dưới đây là quyền số chỉ số giá tiêu dùng cho 11 nhóm hàng của cả nước.
Quyền số chỉ số giá tiêu dùng
thời kỳ 2015-2020 của toàn quốc

Các nhóm hàng và dịch vụ Quyền số (%)
C Tổng chi cho tiêu dùng cuối cùng 100,00
01 I- Hàng ăn và dịch vụ ăn uống 36,12
011    1. Lương thực 4,46
012    2. Thực phẩm 22,60
013    3. Ăn uống ngoài gia đình 9,06
02 II. Đồ uống và thuốc lḠ3,59
03 III- May mặc, mũ nón, giầy dép 6,37
04 IV- Nhà ở, điện, nước, chất đốt và VLXD 15,73
05 V- Thiết bị và đồ dùng gia đình 7,31
06 VI- Thuốc và dịch vụ y tế 5,04
063      Dịch vụ y tế 3,87
07 VII- Giao thông 9,37
08 VIII- Bưu chính viễn thông 2,89
09 IX- Giáo dục 5,99
092       Dịch vụ giáo dục 5,16
10 X- Văn hoá, giải trí và du lịch 4,29
11 XI- Hàng hoá và dịch vụ khác 3,30

3. Công thức tính chỉ số giá tiêu dùng

Áp dụng công thức Laspeyres bình quân nhân để tính chỉ số giá tiêu dùng thời kỳ 2015-2020:

Trong đó:      I t→0                             Chỉ số giá tiêu dùng kỳ báo cáo t so với kỳ gốc cố định 0;
Pt                                 Giá tiêu dùng kỳ báo cáo t;

P0                                 Giá tiêu dùng kỳ gốc 0;

n                                   Số lượng mặt hàng;

Quyền số cố định kỳ gốc 0.

4. Công bố chỉ số giá tiêu dùng

Từ tháng 1/2016, Tổng cục Thống kê sẽ công bố chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng của cả nước, 6 vùng kinh tế, tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thời kỳ 2015-2020 theo các tiêu thức sau:

- Chỉ số giá chung, chỉ số giá 11 nhóm cấp I và 3 nhóm cấp II (lương thực, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình) và chia theo khu vực thành thị, khu vực nông thôn;

- Theo 5 gốc so sánh: Năm gốc 2014, cùng kỳ năm trước, tháng 12 năm trước, kỳ trước; và chỉ số giá bình quân cùng kỳ;

Chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ không bao gồm trong chỉ số giá tiêu dùng và được công bố hàng tháng cùng với chỉ số giá tiêu dùng./.

Nguồn: Tổng cục Thống kê