Cục Thống kê tỉnh Nam Định

ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ ĐIỀU TRA ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG TRONG TỔNG ĐIỀU TRA KINH TẾ NĂM 2021 GIAI ĐOẠN 1 (TỪ NGÀY 01/3/2021 ĐẾN NGÀY 31/5/2021)

Thực hiện Quyết định số 307/QĐ-TTg ngày 27/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Tổng điều tra kinh tế năm 2021, UBND tỉnh Nam Định, các huyện thành phố, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã ban hành các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp. Ban Chỉ đạo các cấp đã xây dựng kế hoạch Tổng điều tra trên địa bàn tỉnh, các huyện thành phố để triển khai thực hiện. Đến nay Cuộc Tổng điều tra đã và đang được thực hiện các nội dung theo đúng quy định.

Trong giai đoạn từ 01/3/2021 đến 31/5/2021 cuộc Tổng điều tra thu thập thông tin đối với toàn bộ các doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp, hiệp hội. Theo Phương án và kế hoạch Tổng điều tra kinh tế năm 2021, thời gian điều tra đối với đơn vị sự nghiệp và hiệp hội từ ngày 01/3/2021 đến ngày 30/4/2021; doanh nghiệp từ ngày 01/3/2021 đến ngày 30/5/2021.

Để xác định đầy đủ, chính xác các đơn vị thuộc đối tượng điều tra trong tháng 02/2021 Ban Chỉ đạo Tổng điều tra (BCĐ TĐT) tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt đối với BCĐ TĐT các huyện, thành phối trong việc rà soát, cập nhật danh sách đơn vị điều tra. Đồng thời  BCĐ TĐT tỉnh đã đề nghị các cơ quan: Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Kho bạc Nhà nước tỉnh cung cấp các thông tin về doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội phục vụ cho việc rà soát cập nhật danh sách đơn vị điều tra. Ban chỉ đạo TĐT các huyện, thành phố cũng đã phối hợp với Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước huyện và các cơ quan liên quan để tiến hành rà soát, cập nhật danh sách đơn vị điều tra. Ngày 20/02/2021 việc rà soát cập nhật danh sách đơn vị điều tra được hoàn tất. Toàn tỉnh có 7.916 doanh nghiêp, trong đó 5.771 doanh nghiệp đang hoạt động, 388 doanh nghiệp ngừng hoạt động, 293 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể, 390 doanh nghiệp giải thể, phá sản, 1.074 doanh nghiệp tồn tại nhưng không hoạt động. Số đơn vị thuộc đối tượng điều tra là 6.159 doanh nghiệp; 857 đơn vị sự nghiệp và 96 hiệp hội.

Ban Chỉ đạo Tổng điều tra 10 huyện thành phố đã triển các nội dung cần thực hiện trong Tổng điều tra đối với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp hiệp hội. Theo đó các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội được hướng dẫn về nội dung phiếu điều tra, cách thức đăng nhập và kê khai thông tin phiếu điều tra trực tuyến trên Trang Web Tổng điều tra. Thực hiện việc triển khai đến các đối tượng điều tra các huyện đã tổ chức các hội nghị, mời các đơn vị được điều tra để hướng dẫn (Giao Thủy, Hải Hậu); triển khai văn bản hướng dẫn của BCĐ TĐT huyện thành phố đến các các đối tượng điều tra.

Tính đến ngày 02/4/2021, công tác thu thập thông tin đã đạt được kết quả như sau: có 170 doanh nghiệp đã hoàn tất kê khai, 147 doanh nghiệp đang kê khai; 483 đơn vị sự nghiệp hoàn tất kê khai (đạt 58%); 213 đơn vị sự nghiệp đang kê khai; có 19 hiệp hội đã hoàn tất kê khai (đạt 20%);

Để hoàn thành kịp thời và đảm bảo chất lượng kết quả Tổng điều tra giai đoạn 1, Ban chỉ đạo các cấp cần tích cực hơn nữa chỉ đạo thực hiện tốt công tác thu thập số liệu tại các đơn vị. Thực hiện việc đôn đốc đối với điều tra viên tích cực liên hệ, trực tiếp hướng dẫn các đối tượng điều tra kê khai thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời. Giám sát viên các cấp cần thường xuyên thực hiện việc kiểm tra, giám sát điều tra đối với điều tra viên, việc cung cấp thông tin của các đối tượng điều tra; thường xuyên kiểm tra tiến độ, các lỗi trong phiếu điều tra trên Trang Web Tổng điều tra để kịp thời nhắc nhở đối với các đơn vị, giải đáp các vướng mắc kịp thời trong thực hiện Tổng điều tra.