Hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia

Sáng ngày 07 tháng 8 năm 2019, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị cải thiện năng suất lao động quốc gia (NSLĐ). Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ và ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Đại diện đến từ các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; Viện nghiên cứu, các trường đại học, hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam; Cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tới đưa tin.

Theo Tổng cục Thống kê, các yếu tố ảnh hưởng đến tăng NSLĐ ở Việt Nam là quy mô nền kinh tế còn nhỏ; quá trình dịch chuyển cơ cấu lao động theo hướng tích cực nhưng còn chậm; máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ còn lạc hậu; chất lượng nguồn nhân lực hạn chế; trình độ tổ chức, quản lý và hiệu quả sử dụng các nguồn lực còn bất cập; khu vực doanh nghiệp chưa thực sự là động lực quyết định tăng trưởng NSLĐ của nền kinh tế.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu khai mạc Hội nghị. Theo nội dung chương trình Hội nghị, các đại biểu được nghe: (1) Trình chiếu video clip Phóng sự về Năng suất lao động tại Việt Nam; (2) “Báo cáo tổng quan về năng suất lao động và giải pháp chủ yếu nâng cao năng suất lao động của Việt Nam” do ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê trình bày; (3) “Báo cáo khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo với năng suất lao động” do Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày; (4) “Báo cáo Mô hình kinh tế mới và tác động đến năng suất lao động” do ông Nguyễn Thắng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt N­­am trình bày; (5) Phát biểu của ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; (6) Phát biểu của ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam; (7) Tham luận "Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp cho việc nâng cao năng suất lao động quốc gia” của ông Raymond Gordon, Giám đốc, Hiệu Trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam; (8) Tham luận “ Năng suất lao động dưới góc độ của CEO điều hành trực tiếp việc sản xuất và kinh doanh” của ông Đào Hữu Huyền, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP Hóa chất Đức Giang.

Hội nghị bước sang phần thảo luận tập trung vào việc làm thế nào để tăng năng suất lao động quốc gia với nhiều ý kiến đóng góp tích cực từ các chuyên gia kinh tế trong nước. Trong bài phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để cải thiện NSLĐ ở Việt Nam: (1) Thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa các nền tảng về thể chế để mọi nguồn lực, trong đó có nguồn nhân lực, có thể được huy động, phân bổ và sử dụng một cách hiệu quả nhất; (2) Tập trung cải thiện tính hiệu quả của thị trường lao động cả ở phía cung lẫn phía cầu của thị trường lao động; (3) Thiết lập một cơ chế khuyến khích đủ mạnh để thu hút những người tài năng, các chuyên gia giỏi, các nhà quản lý xuất sắc đến với Việt Nam, đặc biệt là người Việt Nam nói chung, các tài năng Việt Nam đang ở nước ngoài nói riêng; (4) Xây dựng một cơ chế cán bộ mở trong các cơ quan Nhà nước để thu hút người giỏi vào bộ máy Nhà nước, đồng thời tạo dựng môi trường làm việc cùng với cơ chế cạnh tranh để chọn lọc và thúc đẩy những người tài năng; (5) Giáo dục cho người dân, mở rộng độ bao phủ, phổ cập và nâng cao chất lượng hệ thống giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có định hướng ưu tiên đào tạo các tài năng cá biệt và các kỹ năng mới nổi sẽ luôn là quốc sách hàng đầu đối với Việt Nam trong giai đoạn phát triển; (6) Lao động phải được trang bị vốn và công nghệ mới có thể phát huy được năng lực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phát động phong trào “Năng suất lao động quốc gia”, đồng thời khẳng định: “Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ luôn đồng hành và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư và các tầng lớp nhân dân hãy nỗ lực, cố gắng hơn nữa, chủ động tham gia, tích cực thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, các giải pháp để tăng NSLĐ, kề vai sát cánh, chung sức đồng lòng, cùng nhau tạo nên một cuộc bứt phá mới trong NSLĐ để đưa đất nước Việt Nam vượt lên, phát triển nhanh và bền vững".