HỘI NGHỊ TẬP HUẤN HƯỚNG DẪN NGHIỆP VỤ ĐIỀU TRA BIẾN ĐỘNG DÂN SỐ VÀ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH THỜI ĐIỂM 01/4/2021

Sáng ngày 18/3/2021, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ Điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa gia đình thời điểm 01/4/2021. Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại Hội trường Cục Thống kê tỉnh Nam Định có Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê; Ông Phạm Văn Tụ, Phó Cục trưởng; lãnh đạo phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Xã hội; Chi cục Trưởng Chi cục Thống kê; Công chức Phòng Thu thập thông tin Thống kê; công chức phụ trách thống kê dân số của Phòng Thống kê Xã hội và Chi cục Thống kê; Điều tra viên là cộng tác viên thống kê và công chức Chi cục Thống kê.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh mục đích của cuộc Điều tra biến động dân số và KHHGĐ thời điểm 01/4/2021 là nhằm thu thập thông tin về dân số, một số đặc trưng cơ bản của dân số, tình hình biến động dân số, mức độ sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, từ đó: (1) Làm cơ sở để tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu về dân số và kế hoạch hóa gia đình, các chỉ tiêu dân số thuộc 6 danh mục chỉ tiêu thống kê: Quốc gia, ngành Kế hoạch Đầu tư và Thống kê, ASEAN, Phát triển bền vững của Việt Nam, Thanh niên, Giới; (2) Phục vụ các cấp, các ngành đánh giá tình hình, lập kế hoạch trong lĩnh vực dân số và kế hoạch hóa gia đình; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số và kế hoạch hóa gia đình; đáp ứng nhu cầu của người dùng tin trong và ngoài nước; đảm bảo tính so sánh quốc tế.

Thành phần tham gia Hội nghị đã được nghe trình bày phương án điều tra, giới thiệu, hướng dẫn các nội dung trong phiếu điều tra, phương pháp thu thập thông tin và ghi thông tin trên hiếu điện tử, giới thiệu về trang Web quản lý, giám sát điều tra,… Cùng với đó năm 2021, Tổng cục Thống kê lồng ghép thêm nội dung thu thập thông tin về tình hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm góp phần đánh giá việc thực hiện mục tiêu đề ra trong Chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 theo Quyết định số 1579/QĐ-TTg  ngày 13 tháng 10 năm 2020 của Thủ tướng Chính Phủ “Chăm sóc, nâng cao sức khỏe người cao tuổi bảo đảm thích ứng với già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030”.

Kết thúc Hội nghị Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu giao nhiệm vụ đối với lãnh đạo, công chức và toàn thể điều tra viên tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: