Hội nghị triển khai Tổng điều tra Kinh tế và Điều tra Cơ sở hành chính năm 2021 trên địa bàn tỉnh Nam Định

Chiều ngày 23/2/2021, Tại Hội trường Cục Thống kê tỉnh, Ban chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai Tổng điều tra Kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐT tỉnh - Chủ trì hội nghị; đồng chí Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ TĐT tỉnh; cùng các đồng chí thành viên BCĐ Tổng điều tra tỉnh; Trưởng ban BCĐ Tổng điều tra các huyện, thành phố; các đồng chí trong Tổ thường trực giúp việc BCĐ TĐT tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Lê Đoài nhấn mạnh, Tổng điều tra Kinh tế năm 2021 là cuộc Tổng điều tra lớn, hết sức quan trọng, sẽ cung cấp số liệu toàn bộ về khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ làm tiền đề quan trọng cho việc tính toán Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của mỗi địa phương. Kết quả của cuộc Tổng điều tra này cũng là căn cứ quan trọng để thực hiện thành công các nhiệm vụ lớn Chính phủ và các Bộ, ngành về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Theo Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, công tác tổ chức triển khai cuộc Tổng điều tra trên địa bàn tỉnh phải bám sát Phương án của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương, từ khâu tổ chức thu thập thông tin đến xử lý số liệu, tổng hợp, công bố, lưu trữ và bảo mật thông tin. Tổ chức điều tra phải đúng đối tượng, đơn vị điều tra, thông tin điều tra phải đảm bảo tính đầy đủ, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót, phù hợp với điều kiện thực tế. Bên cạnh đó, phải ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra; tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát từng giai đoạn của cuộc Tổng điều tra. Việc quản lý và sử dụng kinh phí của Tổng điều tra phải đảm bảo đúng chế độ hiện hành, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả.

Đối tượng điều tra gồm các đơn vị kinh tế (cơ sở sản xuất, kinh doanh; cơ sở sự nghiệp, hiệp hội; tổ chức phi chính phủ của nước ngoài tại Việt Nam; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Các nhóm thông tin được thu thập theo các loại phiếu điều tra, qua hình thức trực tuyến (sử dụng WEB FORM) hoặc phỏng vấn trực tiếp (CAPI). Thời gian thu thập thông tin, đối với đơn vị điều tra là doanh nghiệp thực hiện từ ngày 01/3/2021 đến hết ngày 30/5/2021; Đối với đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, thời gian thu thập thông tin từ ngày 01/3/2021 đến hết 30/4/2021; Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng thời gian thu thập từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/7/2021.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Lê Đoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh, nhấn mạnh, cuộc Tổng điều tra năm nay được tiến hành trùng vào thời điểm tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, vì vậy các địa phương cần phân công rõ ràng, cụ thể, ai làm công tác bầu cử, ai phụ trách công tác tổng điều tra, để các công việc này không chồng chéo nhau, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Cục Thống kê và Sở Nội vụ phối hợp tổ chức tốt các khâu công việc, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện công tác điều tra và phối hợp với các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân và các đối tượng điều tra hiểu rõ mục đích, yêu cầu, đảm bảo thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng theo yêu cầu, mục đích đã đề ra.