Triển khai công tác tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016

Ngày 30-5-2016, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh tổ chức hội nghị triển khai Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Đồng chí Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ Tổng điều tra tỉnh; lãnh đạo UBND Thành phố Nam Định; Trưởng BCĐ Tổng điều tra các huyện; lãnh đạo Chi cục Thống kê các huyện, thành phố.

Thực hiện Quyết định số 1225/QĐ-TTg ngày 31-7-2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016; phương án điều tra của BCĐ Tổng điều tra Trung ương; BCĐ Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 của tỉnh. Đối tượng điều tra là: lao động của hộ dân cư ở nông thôn và hộ có tham gia hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và thủy sản ở khu vực thành thị; điều kiện sản xuất của các đơn vị có tham gia hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và thủy sản; điều kiện sống của hộ nông thôn, hộ có tham gia hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, diêm nghiệp và thủy sản ở khu vực thành thị; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn. Nội dung Tổng điều tra tập trung vào 3 nhóm: nhóm thông tin về thực trạng nền sản xuất khu vực nông nghiệp; nhóm thông tin về nông thôn; nhóm thông tin về cư dân nông thôn. Cuộc Tổng điều tra sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh đối với tất cả các đơn vị điều tra. Thời điểm Tổng điều tra là ngày 1-7-2016. Những chỉ tiêu thu thập theo thời điểm được lấy thông tin theo số thực tế tại thời điểm 1-7-2016. Thời gian điều tra từ ngày 1-7 đến 30-7-2016. Cuộc Tổng điều tra nhằm biên soạn các chỉ tiêu kinh tế - xã hội phục vụ việc đánh giá thực trạng, phân tích xu hướng biến đổi, xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và cải thiện mức sống dân cư nông thôn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Tổng điều tra tỉnh nhấn mạnh, đây là cuộc Tổng điều tra về nông thôn, nông nghiệp và thủy sản lớn nhất từ trước đến nay. Do vậy, BCĐ Tổng điều tra các cấp nghiên cứu kỹ lưỡng Kế hoạch Tổng điều tra của Trung ương và của tỉnh để thực hiện một cách tốt nhất. Cục Thống kê tỉnh chuẩn bị tài liệu liên quan đến cuộc Tổng điều tra biên soạn thành tài liệu tuyên truyền, gửi Sở TT và TT, các cơ quan truyền thông, đoàn thể chính trị có liên quan để đẩy mạnh tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng về cuộc Tổng điều tra. UBND các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền thanh từ huyện đến xã, cổ động trực quan để chuyển tải thông tin đến từng thôn, xóm về cuộc Tổng điều tra. Chọn cử những cán bộ tham gia điều tra có kinh nghiệm và trách nhiệm cao đối với công việc được phân công. Yêu cầu BCĐ Tổng điều tra các cấp thực hiện tốt công tác tập huấn các nghiệp vụ điều tra; thu thập thông tin và giám sát điều tra; tổng hợp nhanh, nghiệm thu phiếu điều tra… để góp phần thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra về nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 của toàn quốc./.
                                                                        Nguồn: http://baonamdinh.com.vn