Họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2022 tỉnh Nam Định

Chiều 28-12-2022, Cục Thống kê tỉnh tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022. Bà Vũ Thị Hường , Phó Cục trưởng - Chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo và công chức các đơn vị thuộc cơ quan Cục; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh Nam Định.
   Tại buổi Họp báo, Bà Vũ Thị Hường , Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh công bố một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nam Ðịnh năm 2022: Với quyết tâm phục hồi và phát triển nhanh kinh tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19; kịp thời triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội gắn với bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 duy trì ổn định và phát triển, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm trước.  Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo giá so sánh 2010 ước đạt 53.180 tỷ đồng, tăng 9,07%, đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay; trong đó: Khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản 10.304 tỷ đồng, tăng 3,90% và đóng góp 0,79 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng 22.300 tỷ đồng, tăng 13,11% và đóng góp 5,30 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ 18.848 tỷ đồng, tăng 7,47% và đóng góp 2,69 điểm phần trăm; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 1.728 tỷ đồng, tăng 9,00% và đóng góp 0,29 điểm phần tram vào mức tăng trưởng chung. Quy mô GRDP tỉnh Nam Định năm 2022 theo giá hiện hành ước đạt 91.966 tỷ đồng. Về cơ cấu kinh tế: Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 19,39%; khu vực công nghiệp và xây dựng 42,65%; khu vực dịch vụ 34,78%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 3,18%.
     Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các ngành, các lĩnh vực đạt kết quả tích cực: sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, năng suất các loại cây trồng đạt khá; chăn nuôi phát triển ổn định, dịch bệnh trên đàn vật nuôi được kiểm soát. Ngành thủy sản duy trì mức tăng khá, sản lượng và hiệu quả kinh tế nâng lên; sản xuất công nghiệp, xuất khẩu đạt mức tăng trưởng khá.

Cuối buổi họp báo, Cục Thống kê tỉnh đã dành thời gian giải đáp các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo và các đại biểu về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội năm 2022.

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội tỉnh Nam Định năm 2022 (download)

Một số hình ảnh tại buổi họp báo:

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Linh - Phòng Thống kê Tổng hợp