Nghĩa Hưng thúc đẩy phát triển kinh tế biển thành ngành mũi nhọn

Nghĩa Hưng là huyện ven biển của tỉnh Nam Định, nằm giữa hai con sông lớn là sông Ninh Cơ và sông Đáy, vì vậy, rất thuận lợi cho việc phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt và mặn lợ. Xác định rõ thế mạnh, những năm qua, UBND huyện đã tích cực tạo điều kiện, khuyến khích người dân tham gia phát triển kinh tế thủy sản, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp điều kiện tự nhiên và trình độ thâm canh của từng vùng.

Nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao thu nhập cho người dân

Huyện Nghĩa Hưng có bờ biển và diện tích nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất tỉnh Nam Định. Thời gian qua, huyện Nghĩa Hưng đã phát huy tốt tiềm năng, đẩy mạnh phát triển lĩnh vực thủy sản, kinh tế biển, nâng cao thu nhập, đời sống người dân vùng ven biển. Huyện đã tập trung phát triển kinh tế biển theo hướng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm vào các lĩnh vực có lợi thế như khai thác tài nguyên biển, vùng ven biển, đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản.

Trong nuôi trồng thủy sản, tập trung phát triển sản xuất con giống thủy sản; đa dạng đối tượng và tận dụng mọi diện tích mặt nước trên địa bàn, kết hợp với việc chuyển đổi các diện tích trồng lúa năng suất thấp sang nuôi trồng thủy sản; quy hoạch khoanh vùng nuôi trồng thủy sản chuyên canh, chuyển đổi hình thức, phương thức nuôi quảng canh sang bán thâm canh và thâm canh công nghiệp. Sản lượng thuỷ sản khai thác và nuôi trồng năm 2020 huyện Nghĩa Hưng đạt 40.710 tấn, tăng 5,96% (+2.289 tấn) so với năm 2019. Sản lượng khai thác biển toàn huyện năm 2020 đạt 17.350 tấn, tăng 3,26% (+547 tấn). Sản lượng tăng ở cả ba nhóm cá, tôm, thủy sản khác trong đó sản lượng cá đạt 13.100 tấn, sản lượng tôm đạt 1.340 tấn, hải sản khác đạt 2.910 tấn.  Đến nay, toàn huyện Nghĩa Hưng có 477 phương tiện khai thác thủy sản, trong đó có 213 tàu có công suất từ 250CV trở lên. Khai thác thủy sản được duy trì và từng bước nâng cao năng lực khai thác xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tàu thuyền neo đậu tại bến Quần Vinh, xã Phúc Thắng, huyện Nghĩa Hưng

Huyện Nghĩa Hưng xác định giai đoạn 2020 - 2025 kinh tế biển sẽ là ngành mũi nhọn, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế biển, tạo động lực, sức bật cho sự phát triển của huyện.