Họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội năm 2023 tỉnh Nam Định

Thứ năm - 28/12/2023 04:18
Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2023 ước tăng 10,19% so với năm trước.

Chiều 28-12-2023, Cục Thống kê tỉnh tổ chức Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội  tỉnh Nam Định năm 2023. Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng - Chủ trì buổi Họp báo. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Cục Thống kê và công chức các đơn vị thuộc cơ quan Cục; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Tại buổi Họp báo, Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh công bố một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Nam Ðịnh năm 2023: Triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có những thuận lợi đan xen nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực của các cấp, các ngành; sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên kinh tế - xã hội tỉnh Nam Định năm 2023 đạt kết quả tích cực: Kinh tế tăng trưởng 10,19%, đây là mức tăng trưởng cao trong vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước. Cung cầu hàng hóa thiết yếu được bảo đảm; hoạt động mua sắm hàng hóa, tiêu dùng có mức tăng khá. Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư và môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Năng suất các loại cây trồng vụ Đông Xuân tương đương và cao hơn năm trước; sản lượng thịt hơi xuất chuồng, sản lượng thủy sản tăng khá bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm trên địa bàn. Khu vực công nghiệp, xây dựng giữ vai trò động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tốc độ tăng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn đạt mức cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được cải thiện. Đời sống nhân dân ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo

Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2023 theo giá so sánh 2010 ước đạt 58.258 tỷ đồng, tăng 10,19% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng trưởng cao trong vùng Đồng bằng sông Hồng (3/11 tỉnh, thành phố) và cả nước (6/63 tỉnh, thành phố); Trong đó: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,45%, đóng góp 0,66 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 15,95%, đóng góp 6,68 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 7,40%, đóng góp 2,64 điểm phần trăm; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 6,38%, đóng góp 0,21 điểm phần trăm. Quy mô kinh tế theo giá hiện hành ước đạt 103.596 tỷ đồng, tăng 13,41% so với năm 2022. GRDP bình quân đầu người giá hiện hành đạt 54,9 triệu đồng/người, tăng 12,0% so với năm trước. Về cơ cấu kinh tế: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 17,83%; khu vực công nghiệp và xây dựng 44,77%; khu vực dịch vụ 34,30%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 3,10%. Tổng thu ngân sách Nhà nước năm 2023 ước đạt 28.812 tỷ đồng; trong đó thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 10.010 tỷ đồng, bằng 105,4% dự toán năm. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 14,58%; Vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn ước đạt 55.565 tỷ đồng, tăng 17%; Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 68.598 tỷ đồng, tăng 13,8%; Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 3.971 triệu USD, giảm 9,2% so với năm 2022.

Cuối buổi họp báo, Cục Thống kê tỉnh đã dành thời gian giải đáp các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo và các đại biểu về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế, xã hội năm 2023 đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm 2024.

Một số hình ảnh tại buổi Họp báo:

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Linh - Phòng Thống kê Tổng hợp