Hội nghị triển khai kế hoạch công tác và tập huấn phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020 của Tổng cục Thống kê

Thứ sáu - 10/01/2020 08:51

Sáng ngày 6 tháng 01 năm 2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã khai mạc Hội nghị triển khai kế hoạch công tác và tập huấn phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020. Hội nghị sẽ diễn ra trong 02 ngày 6 - 7/01/2020. TCTK vinh dự tiếp đón ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (BKH&ĐT); ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK – Chủ trì Hội nghị;  ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; bà Mai Thị Thu Vân, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo, đại biểu Ủy ban kinh tế, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại biểu văn phòng chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ; Lãnh đạo và nguyên Lãnh đạo TCTK; chủ tịch Hội Thống kê Việt Nam; đại biểu thống kê các bộ, ngành; Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị thuộc cơ quan TCTK; đại biểu lãnh đạo của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị, các đại biểu được xem trình chiếu phóng sự về kết quả nổi bật năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020 và nghe ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Theo Báo cáo, kết quả công tác Thống kê năm 2019 được đánh giá trên các mặt: (1) Công tác bảo đảm thông tin thống kê; (2) Hoàn thiện môi trường pháp lý, thực hiện chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 và các đề án lớn của Ngành; (3) Công tác phương pháp chế độ thống kê và ứng dụng công nghệ thông tin; (4) Công tác tổ chức cán bộ và thi đua khen thưởng; (5) Quản lý tài chính, đầu tư; (6) Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học; (7) Công tác thống kê nước ngoài, hợp tác quốc tế và quản lý dự án ODA; (8) Pháp chế, tuyên truyền và thanh tra thống kê; (9) Công tác văn phòng; (10) Các lĩnh vực, công tác khác; (11) Một số tồn tại, hạn chế.

Hội nghi lần lượt được nghe các bài tham luận của ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; ông Nguyễn Văn Tuyên, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; ông Trần Tuấn Hưng, Vụ trưởng Vụ Phương pháp chế độ Thống kê và Công nghệ thông tin; ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê thành phố Đà Nẵng.

Trong Lễ trao tặng các danh hiệu thi đua khen thưởng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cho 14 tập thể và 7 cá nhân vinh dự nhận Huân chương lao động, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể và 10 cá nhân, đồng thời trao tặng Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ cho 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thống kê.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định ngành thống kê là ngành vất vả, nhưng cũng xác lập đây là ngành có vai trò quan trọng cho đất nước. Phải có số liệu thống kê để hoạch định chính sách, đường lối phát triển dựa trên cơ sở khoa học như vậy thì chính sách mới đi vào cuộc sống. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước từ trước tới nay vẫn luôn quan tâm đến ngành Thống kê. Thủ tướng vui mừng cho biết, năm 2018 chỉ số chung về năng lực thống kê theo các tiêu chí đánh giá của Ngân hàng Thế giới xếp hạng 19/145 quốc gia, vùng lãnh thổ, xếp thứ 2 khu vực Đông Nam Á.

Về phương hướng năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành Thống kê cần làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm: (1) Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thống kê để phục vụ kịp thời công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành; (2) Cung cấp đầy đủ thông tin kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống phục vụ cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng TCTK bày tỏ sự vui mừng khi được Thủ tướng Chính phủ biểu dương thành tích và chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm của Ngành. Đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng.Bộ KH&ĐT đối với ngành Thống kê. TCTK sẽ nghiêm túc lĩnh hội, quán triệt triển khai hành động theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng bằng những việc làm cụ thể, thiết thực theo đúng phương châm hành động của Chính phủ: ký cương, liêm chính, hành động có trách nhiệm, sáng tạo và hiệu quả.

Cũng trong chương trình khai mạc Hội nghị, các đại biểu được nghe ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK trình bày Báo cáo tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2019 và phát động phong trào thi đua năm 2020. Để hưởng ứng phong trào thi đua, đại diện Khối thi đua Trung ương và đại diện Khối thi đua địa phương cùng ký giao ước thi đua năm 2020.