Điều tra doanh nghiệp năm 2023 - đo lường “sức khỏe” nền kinh tế

Thứ sáu - 14/04/2023 04:39

  Để có được những quyết sách đúng và đủ nhằm thúc đẩy sự phục hồi của kinh tế nói chung và của các doanh nghiệp nói riêng cần dựa trên những đánh giá, nhận định thông qua các con số thống kê chuẩn xác và kịp thời. Hay nói cách khác, cần phải đo lường, chuẩn đoán chính xác “sức khỏe” của nền kinh tế.
  Điều tra Doanh nghiệp năm 2023 được Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) bắt đầu tiến hành từ ngày 01/4/2023 chính là việc thu thập các thông tin cần thiết giúp “chuẩn đoán” chính xác nhất thực trạng, tình hình “sức khỏe’ của nền kinh tế nước ta thông qua tính toán chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (GRDP) năm 2022, các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia và các chỉ tiêu thống kê của các chuyên ngành kinh tế.
  Điều tra doanh nghiệp năm 2023 không chỉ có ý nghĩa là phục vụ công tác quản lý, điều hành, đánh giá và dự báo tình hình kinh tế - xã hội, lập chính sách, kế hoạch phát triển của toàn bộ nền kinh tế và từng địa phương; phục vụ cập nhật cơ sở dữ liệu làm dàn mẫu của các cuộc điều tra thống kê về doanh nghiệp mà còn phục vụ nhu cầu của chính người dùng tin nói chung và của các doanh nghiệp tham gia điều tra nói riêng.
  Số liệu của từng doanh nghiệp được kê khai trong cuộc điều tra này chính là những mắt xích giúp tạo ra một bức tranh tổng thể toàn diện nhất, chính xác nhất của toàn bộ nền kinh tế. Chính vì thế, mỗi cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tham gia kê khai số liệu doanh nghiệp cần chủ động phát huy đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình để đảm bảo số liệu mình cung cấp được tốt nhất, chính xác nhất và kịp thời nhất. Số liệu thống kê có chính xác mới giúp Lãnh đạo Đảng, Nhà nước định hướng, ban hành các chính sách phù hợp nhằm điều hành kinh tế - xã hội được tốt hơn, thúc đầy kinh tế - xã hội phát triển.
  Để chất lượng số liệu Điều tra doanh nghiệp năm 2023 được tốt nhất thì việc xác định đúng ngành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như xác định đúng loại hình kinh tế là rất quan trọng. Quá trình này có liên quan mật thiết đến toàn bộ dữ liệu sau này của cuộc điều tra.
  Xác định đúng tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình điều tra cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm trong quá trình điều tra. Một doanh nghiệp được xác định đúng tình trạng hoạt động sẽ tránh được việc gây nhiễu dữ liệu trong quá trình tổng hợp thông tin.
  Số liệu của các doanh nghiệp cũng cần được thu thập đầy đủ, chính xác tránh những sai sót ví dụ như sai sót về đơn vị tính.

  Điều tra doanh nghiệp năm 2023 là năm thứ 4 Tổng cục Thống kê thực hiện thu thập thông tin trực tuyến qua Web. Các doanh nghiệp sẽ truy cập vào trang Web https://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn theo tài khoản là mã số thuế của doanh nghiệp cùng mật khẩu sẽ được điều tra viên ngành Thống kê cung cấp để thực hiện việc kê khai thông tin của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ có thể liên hệ với điều tra viên phụ trách để nhận được sự hướng dẫn trong quá trình kê khai thông tin trên phiếu điều tra nhằm giảm thiểu những sai sót, tạo thuận lợi cho công tác điền phiếu điều tra.
  Điều tra doanh nghiệp năm 2023 là một cuộc điều tra có ý nghĩa rất quan trọng với ngành Thống kê, các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách. Điều tra được tiến hành trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Các thông tin thu thập của cuộc điều tra này bao trùm toàn bộ các thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của các tập đoàn; tổng công ty; doanh nghiệp; hợp tác xã và các chi nhánh hạch toán độc lập trực thuộc doanh nghiệp.
  Điều tra doanh nghiệp năm 2023 có thành công hay không phụ thuộc chính vào sự tham gia, đồng hành và ủng hộ của các doanh nghiệp cung cấp thông tin và các điều tra viên trực tiếp tham gia điều tra.
  Các thông tin của doanh nghiệp cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối theo Luật Thống kê, cơ quan Thống kê chỉ sử dụng cho việc tổng hợp dữ liệu và thực hiện các báo cáo phục vụ quản lý điều hành./.

Nguồn: Phòng Thông tin và quản lý Dữ liệu hành chính -  Cục Thu thập Dữ liệu và Ứng dụng Công nghệ Thông tin Thống kê                                                                                         

Nguồn tin:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây