HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI, GIÁ CẢ 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NAM ĐỊNH

Thứ ba - 13/07/2021 20:42

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước 6 tháng đầu năm 2021 có những diễn biến phức tạp với sự xuất hiện nhiều biến thể gây khó khăn cho công tác phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh Nam Định, dịch Covid-19 xuất hiện ở một số địa phương cuối tháng Tư đã ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất và đời sống nhân dân. Trước tình hình đó, với sự điều hành sát sao, có trọng tâm, trọng điểm của chính quyền các cấp nhằm đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân. Đặc biệt, nhờ sự chủ động của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị cung ứng sản phẩm nên trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng khan hiếm, người dân vẫn giữ tâm lý bình tĩnh trong mua sắm, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ như giai đoạn trước đây. Trên thị trường, nguồn hàng tương đối dồi dào, giá cả ổn định.

Hoạt động thương mại, dịch vụ có nhiều khởi sắc so với cùng kỳ năm trước với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm đạt 25.681,7 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa 22.949,9 tỷ đồng, tăng 12,2%; lưu trú và ăn uống 1.376 tỷ đồng, tăng 10,7%; ngành du lịch lữ hành 5 tỷ đồng, tăng 2,2%; dịch vụ khác 1.350,8 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Ngành bán lẻ hàng hóa với doanh thu chiếm 89,4% tổng mức được duy trì và tăng khá so với cùng kỳ năm trước; trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 5,4%; may mặc tăng 18,9%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 8,3%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 23,2%; phương tiện đi lại tăng 16,6%.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Bình quân 6 tháng đầu năm 2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0,48% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ năm 2015[1] ; chủ yếu giảm ở giá thực phẩm giảm do nguồn cung tương đối dồi dào.

Trong đó, các mặt hàng quan trọng, thiết yếu như lương thực, thực phẩm, xăng dầu, điện nước… đều có mức giá tương đối ổn định, không có sự đột biến bất thường. Cụ thể, giá các mặt hàng thực phẩm 6 tháng đầu năm giảm 4,57% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhóm thịt gia súc (giá thịt lợn, thịt bò) giảm 7,92%; giá thịt gà giảm 3,71%; giá rau tươi, khô và chế biến giảm 18,95% do vụ Xuân năm nay gieo trồng trong điều kiện thời tiết nắng ấm, có mưa xuân thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển nên năng suất của hầu hết các cây trồng vụ Xuân năm nay đều đạt cao hơn vụ xuân năm 2020. Giá điện sinh hoạt bình quân 6 tháng đầu năm 2021 giảm 16,77% so với cùng kỳ năm 2020 do Chính phủ triển khai các gói hỗ trợ cho người dân và người sản xuất gặp khó khăn do dịch Covid-19, trong đó gói hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giảm giá điện, tiền điện cho khách hàng trong quý II (bắt đầu giảm từ tháng 5/2020) và quý IV năm 2020 (được thực hiện vào tháng 1/2021). Ở chiều ngược lại, trong 6 tháng đầu năm 2021, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh 10 đợt làm cho giá xăng A95 tăng 4.440 đồng/lít; giá xăng E5 tăng 4.250 đồng/lít và giá dầu diezen tăng 3.740 đồng/lít làm giá xăng dầu bình quân 6 tháng đầu năm 2021 tăng 16,23%. Giá gas trong nước biến động theo giá gas thế giới, giá bán lẻ gas được điều chỉnh tăng 4 đợt và giảm 2 đợt, bình quân 6 tháng giá gas tăng 15,65% so với cùng kỳ năm trước. Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở 6 tháng đầu năm nay tăng 2,28% so với cùng kỳ năm trước do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào.

Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã có sự tăng cường kiểm tra, kiểm soát, qua đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội./.

[1] Tốc độ tăng, giảm CPI 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ các năm 2015-2021 lần lượt là: tăng 0,16%; tăng 3,01%; giảm 0,09%; tăng 3,86%; tăng 3,87%; tăng 5,44%.