SẢN XUẤT THỦY SẢN 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2021 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

Thứ năm - 22/07/2021 11:14

Những tháng đầu năm 2021, tranh thủ thời tiết thuận lợi các cơ sở nuôi trồng, khai thác thủy sản trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh sản xuất nhằm nâng cao sản lượng và hiệu quả kinh tế: Khai thác thủy sản đầu tư, nâng cấp tàu thuyền khai thác xa bờ; nuôi trồng thủy sản trên nước ngọt và mặn lợ đa dạng về đối tượng nuôi và hình thức nuôi. Sáu tháng đầu năm 2021, ngành thủy sản có mức tăng trưởng khá với tổng sản lượng thuỷ sản ước đạt 87.257 tấn, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

   Khai thác đánh bắt thuỷ sản trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển, các phương tiện tàu thuyền khai thác thủy sản được tăng cường đầu tư, nâng cấp để vươn khơi khai thác xa bờ. Toàn tỉnh có 25 tổ hợp tác khai thác thủy sản, bước đầu các tổ hợp tác đã có những hoạt động rất thiết thực trong việc hỗ trợ khi sản xuất trên biển cũng như giúp đỡ khi gặp sự cố, đặc biệt là tạo cơ sở cho các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế thủy sản được thực hiện đồng bộ. Sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 30.916 tấn, tăng 2,8% so với cùng kỳ; trong đó khai thác biển 29.678 tấn, tăng 2,9%, khai thác nội địa 1.238 tấn, tăng 0,8%.

   Nuôi trồng thủy sản phát triển đồng đều cả trong nước ngọt và mặn lợ theo hướng đa dạng về đối tượng nuôi và hình thức nuôi. Tập trung nuôi chủ yếu là các loại cá truyền thống, tôm, ngao và một số loài có giá trị kinh tế cao như cá lăng, cá trăm đen, cá diêu hồng... Hình thức nuôi lồng bè trên sông đối với một số đối tượng nuôi như cá diêu hồng, cá lăng, cá trắm phát triển ở mức khá. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 250 lồng bè, tập trung tại huyện Ý Yên, Xuân Trường. Sản lượng thuỷ sản nuôi trồng 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 56.341 tấn, tăng 8,6% so với cùng kỳ; trong đó nuôi trồng biển 24.236 tấn, tăng 9,1%, nuôi trồng nội địa 32.105 tấn, tăng 8,2%.

   Hoạt động sản xuất và cung ứng giống thủy sản được kiểm soát chặt chẽ. Các loại giống nhập vào tỉnh cơ bản được kiểm dịch, đảm bảo chất lượng, số lượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu nuôi thả của người dân. Số lượng con giống 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 9.414 triệu con, tăng 8,2% so với 6 tháng đầu năm 2020. Các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản trong tỉnh đã chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng tốt điều kiện sản xuất. Hiện nay, các cơ sở đẩy mạnh sản xuất các đối tượng truyền thống nước ngọt như cá trôi, cá trắm cỏ, cá chép... Các cơ sở sản xuất giống mặn lợ đã tiến hành sản xuất giống tôm sú, ngao... đáp ứng kịp thời nhu cầu nuôi thả trong tỉnh và cung ứng sang các tỉnh lân cận.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Sang - Phòng Thống kê Kinh tế

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây