Thành phố Nam Định đổi mới và phát triển

Thứ tư - 03/08/2022 04:15
Với những tiềm năng và lợi thế, Tỉnh Nam Định đang tích cực thực hiện các giải pháp đột phá để xây dựng thành phố Nam Định trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại, là trung tâm một số lĩnh vực của vùng Nam đồng bằng sông Hồng.
Phát triển mở rộng không gian đô thị

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, thành phố Nam Định có không gian đô thị mở rộng theo quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo các điều kiện đô thị trung tâm vùng theo tinh thần của Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 18-6-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX.  Vừa qua, tỉnh Nam Định đã thông qua Đề án mở rộng thành phố Nam Định và thành lập một số phường thuộc thành phố Nam Định. Theo đó, thành phố Nam Định mở rộng sẽ có diện tích 120,9km2, gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Nam Định (hơn 46,4km2) và huyện Mỹ Lộc (gần 74,5km2). Như vậy, so với diện tích của thành phố Nam Định hiện nay, diện tích sau mở rộng gấp khoảng 2,6 lần.

 
Thành phố Nam Định đổi mới và phát triển
Thành phố Nam Định nhìn từ trên cao
 
Sau khi mở rộng, thành phố Nam Định được kỳ vọng sẽ có vị thế và xu hướng phát triển mới, khai thác có hiệu quả những tiềm năng để xây dựng và phát triển theo hướng hiện đại, đồng bộ, văn minh, thân thiện với môi trường, có bản sắc riêng, có tính bền vững, có không gian đô thị mở rộng.

Về tổng thể, thành phố Nam Định được định hướng phát triển lan tỏa từ đô thị trung tâm hiện hữu, hướng sang phía Tây và Tây Bắc khu vực huyện Mỹ Lộc. Đây là hướng phát triển các khu vực đô thị tổng hợp, bao gồm các chức năng chính về phát triển dân cư đô thị, giáo dục, dịch vụ thương mại, công nghiệp và trung chuyển đầu mối giao thông, hàng hóa đối ngoại của đô thị, các khu dân cư, dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Hướng phát triển thứ hai là về phía Nam và Đông Nam thành phố, dọc trục vành đai 1 và trục mới song song với QL21 hướng đi xuống phía Nam. Định hướng khu vực này sẽ phát triển các khu đô thị dịch vụ thương mại mới, phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nông nghiệp. Bên cạnh đó, thành phố Nam Định sẽ thực hiện quy hoạch xây dựng các công trình kiến trúc độc đáo, tạo điểm nhấn tại các khu vực trung tâm, khu vực ven sông Đào.

Về hạ tầng giao thông, trên cơ sở tôn trọng mạng lưới đường hiện trạng trong đô thị cũ, thành phố Nam Định sẽ phát triển giao thông hiện đại và đồng bộ tại các khu vực phát triển đô thị mới; xây dựng các đầu mối giao thông trung chuyển liên kết các phương thức vận tải. Ngoài ra, thành phố sẽ thiết lập tuyến đường song song với đường QL21B ở phía Bắc nhằm phát triển mô hình đô thị đại học tập trung mới, gắn kết các khu lân cận, các khu vực sản xuất công nghiệp, trung chuyển hàng hóa, qua đó hình thành khu vực phát triển thương mại dịch vụ tại đầu mối giao thông.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng đẩy mạnh công tác quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng cho 02 xã Nam Vân và Nam Phong để nâng cấp thành phường, tạo bước đệm cho việc phát triển đô thị về phía Nam sông Đào.

Đầu tư nâng cấp kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ hiện đại

Cùng với tập trung thực hiện mở rộng địa giới, thời gian qua, thành phố Nam Định đã tập trung các nguồn lực để nâng cấp và đầu tư mới kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Trong giai đoạn 2015-2020, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của thành phố Nam Định ước đạt 43.697 tỷ đồng. Chiếm tỷ lệ lớn trong số đó được đầu tư cho việc phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, tập trung cho các công trình trọng điểm, các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội, giao thông, thoát nước…qua đó đã làm thay đổi rõ nét hạ tầng, cảnh quan Thành phố, tạo điều kiện phát triển toàn diện các lĩnh vực, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội.

 
Thành phố Nam Định đổi mới và phát triển 1
Phối cảnh Dự án khu đô thị Phú Ốc phường Lộc Hòa - thành phố Nam Định
 
Nhiều dự án lớn đã và đang được Trung ương, tỉnh và Thành phố đầu tư xây dựng, tạo điểm nhấn cho Thành phố như: cầu Tân Phong và đường nối quốc lộ 10 - quốc lộ 21B, quốc lộ 38B (đoạn từ quốc lộ 10 đến quốc lộ 1A thuộc tỉnh Nam Định), khu tái định cư Phúc Trọng, Bãi Viên; khu đô thị Lưu Hữu Phước, khu đô thị Nguyễn Công Trứ; khu đô thị mới phía Nam sông Đào; cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi; đường trục phía Nam thành phố đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến quốc lộ 21B, xây dựng quảng trường Hòa Bình,... Các công trình hạ tầng xã hội như: Trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp, bệnh viện, các trường học... đã và đang được xây dựng, cải tạo, nâng cấp, góp phần làm thay đổi diện mạo Thành phố. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương điều chỉnh chức năng Bệnh viện trung tâm vùng tại phường Lộc Hạ (Bệnh viện 700 giường) thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, thời gian tới sẽ tiếp tục được triển khai xây dựng, tạo điều kiện phát triển lĩnh vực y tế của thành phố Nam Định.

Thành phố Nam Định cũng tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông theo hướng đồng bộ, hiện đại, kết nối thuận lợi giữa các khu vực trong Thành phố, giữa Thành phố với các huyện phía Nam của tỉnh. Trong đó, công trình xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi và xây dựng tuyến đường trục phía Nam thành phố, đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến Quốc lộ 21B là 2 dự án có ý nghĩa quan trọng, giúp kết nối thành phố với tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ mới ven biển, trở thành tuyến giao thông chính kết nối 6 huyện phía Nam tỉnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị hóa cho khu vực phía nam sông Đào.

 
Thành phố Nam Định đổi mới và phát triển 2
Thành phố Nam Định đổi mới và phát triển 3
Đền Trần - chùa Tháp và hồ Vị Xuyên nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, cảnh quan đặc trưng
của thành phố Nam Định gắn với phát triển du lịch văn hoá tâm linh

 
Song song với đó, thành phố Nam Định thực hiện quy hoạch và phát triển các khu đô thị vệ tinh để giảm áp lực cho đô thị trung tâm. Bên cạnh việc hoàn thành hạ tầng các khu đô thị, khu tái định cư hiện có như: Hòa Vượng, Dệt May, Thống Nhất, Nam Sông Đào, Bãi Viên, Thành phố tiếp tục đầu tư đồng bộ, xây dựng các khu đô thị mới hiện đại như: Phú Ốc, Nguyễn Công Trứ; các khu dân cư Lương Xá, Vạn Diệp,... Cùng với việc tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật tại các khu vực mới, thành phố Nam Định tiếp tục đầu tư nguồn lực để cải tạo, nâng cấp chất lượng hạ tầng tại các khu phố cổ, các di tích lịch sử văn hóa như bảo tồn di tích đền Trần – chùa Tháp,  bảo tồn giá trị văn hoá lịch sử cảnh quan đặc trưng của thành phố Nam Định gắn với phát triển du lịch văn hoá tâm linh.

Với quỹ đất và dân số theo định hướng phát triển, thành phố Nam Định kỳ vọng sẽ tạo sức hút các nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó tạo nền tảng để Thành phố phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Đẩy mạnh cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Những năm qua, để góp phần cùng với tỉnh đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thành phố Nam Định luôn chú trọng nâng cao tiêu chí cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, Thành phố tích cực nghiên cứu và áp dụng các sáng kiến liên quan đến cải cách hành chính có phạm vi ảnh hưởng cấp tỉnh; thực hiện tối thiểu 80% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính được luân chuyển trong nội bộ giữa các cơ quan có thẩm quyền giải quyết hoặc các cơ quan có liên quan được thực hiện bằng phương thức điện tử; đảm bảo 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã được tiếp nhận và trả kết quả ở bộ phận một cửa theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 21/6/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính…
Bên cạnh đó, Thành phố thực hiện công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các phường, xã chủ động hướng dẫn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận về đất đai để nghiên cứu, đầu tư các dự án.
 
Thành phố Nam Định đổi mới và phát triển 4
Khách sạn Nam Cường - Nam Định 
 
Ngoài ra, Thành phố luôn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Nam Định và các cơ quan, đơn vị liên quan tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư không sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án trên địa bàn thành phố Nam Định, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Thành phố Nam Định cũng thực hiện thu hút đầu tư các dự án lớn, tạo điểm nhấn cho thành phố như: Xây dựng khu đô thị mới, Cải tạo chung cư trên địa bàn Thành phố, đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại giá rẻ,...

Với những nỗ lực trong cải cách hành chính và cải thiện mỗi trường đầu tư kinh doanh, thành phố Nam Định đang trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để Thành phố và tỉnh Nam Định lựa chọn được các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực tài chính để đảm bảo sự thành công cho các dự án đang được tỉnh Nam Định kêu gọi thu hút đầu tư trên địa bàn Thành phố.
                                                                       

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây