Thứ năm - 23/06/2022 20:54

Sáng ngày 23/6/2022, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ điều tra giá sản xuất công nghiệp và giá sản xuất dịch vụ bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu tham dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự trực tiếp Hội nghị tại trụ sở TCTK ở Hà Nội có đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc Tổng cục. Buổi tập huấn được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Nam Định có Bà Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng; Trưởng phòng Phòng Thống kê Tổng hợp, Thống kê Kinh tế, Thống kê Xã hội, Thu thập Thông tin thống kê và Chi cục trưởng Chi cục Thống kê; công chức Phòng Thu thập thông tin thống kê; công chức phụ trách lĩnh vực giá của Phòng Thống kê Kinh tế và Chi cục Thống kê; Điều tra viên Thống kê.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng TCTK Lê Trung Hiếu cho biết, điều tra các loại giá sản xuất là điều tra thuộc chương trình điều tra thống kê quốc gia, được thực hiện hàng tháng nhằm mục đích: (1) Biên soạn chỉ tiêu chỉ số giá sản xuất thuộc Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, cung cấp cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ/ngành và địa phương trong công tác quản lý điều hành, phân tích kinh tế, xây dựng và chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia; (2) Biên soạn và đảm bảo thông tin về giá và chỉ số giá; (3) Cung cấp chỉ số giá sản xuất hàng quý, 6 tháng, 9 tháng và năm so với năm gốc 2020, so cùng kỳ, so với kỳ trước để sử dụng tính toán một số chỉ tiêu tổng hợp theo giá so sánh; (4) Đáp ứng nhu cầu thông tin về biến động giá, giúp các nhà cung ứng dịch vụ phân tích kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, tính toán hiệu quả kinh tế.

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe đại diện Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê giới thiệu phương án điều tra giá sản xuất công nghiệp, điều tra giá sản xuất dịch vụ, điều tra giá xuất khẩu, nhập khẩu; hướng dẫn điều tra, thu thập giá sản xuất dịch vụ, giá xuất khẩu, nhập khẩu và cách thức xử lý các trường hợp đặc biệt trong giá dịch vụ; giá xuất khẩu, nhập khẩu. Giới thiệu Phương pháp tính chỉ số giá, nối chuỗi, cập nhật quyền số hàng năm; chức năng, sử dụng trang web quản lý giám sát điều tra; hướng dẫn sử dụng phần mềm điều tra (web), phần mềm CAPI. Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để hướng dẫn các học viên thực hành các công cụ xử lý phần mềm và thảo luận về các nội dung đã được trình bày./.