HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ KHẢO SÁT MỨC SỐNG DÂN CƯ NĂM 2022

Thứ hai - 24/01/2022 21:34

Ngày 20-21 tháng 01 năm 2022, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khảo sát mức sống dân cư năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến giữa Tổng cục Thống kê, 63 Cục Thống kê tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và một số Chi cục thống kê cấp huyện trên cả nước. Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTTTK chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cục Thống kê tỉnh Nam Định có Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê; Ông Phạm Văn Tụ, Phó Cục trưởng; thủ trưởng các đơn vị thuộc Cục Thống kê, công chức phụ trách các lĩnh vực nghiệp vụ Khảo sát mức sống và toàn bộ điều tra viên tham gia điều tra.

Khảo sát mức sống dân cư năm 2022 được thực hiện theo Quyết định số 939/QĐ-TCTK  ngày 30/8/2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc ban hành Phương án điều tra KSMS dân cư năm 2022.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bà Vũ Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng CNTTTK cho biết, đây là cuộc điều tra được tiến hành hàng năm nhằm thu thập thông tin, tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư; đo lường nghèo và phân hóa giàu nghèo trong cộng đồng dân cư theo hướng tiếp cận đa chiều. Các thông tin của cuộc khảo sát phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế xã hội cấp quốc gia và các địa phương.

Tiếp theo chương trình, Ông Nguyễn Tuấn Anh Phó Cục trưởng Cục TTDL giới thiệu về Phương án điều tra KSMS năm 2022. Các nội dung tập huấn chính của Hội nghị gồm: (1) Rà soát, cập nhật bảng kê; (2) Giới thiệu phiếu hộ; (3) Giới thiệu phiếu xã; (4) Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý, giám sát và quy trình điều tra KSMS 2022; (5) Hướng dẫn sử dụng và thực hành phần mềm CAPI. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận về nghiệp vụ cũng như việc sử dụng các phần mềm.

Kết thúc Hội nghị tại điểm cầu Cục Thống kê Nam Định, đồng chí Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh đã quán triệt một số nội dung trong công tác thu thập thông tin, công tác phối hợp trong tổng hợp, xử lý kết quả đối với các cuộc điều tra trong thời gian tới, đồng thời nhấn mạnh công tác điều tra phải thực hiện nghiêm theo Phương án, Kế hoạch, đáp ứng tốt nhu cầu về thông tin thống kê phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành tại địa phương .

Một số hình ảnh tại Hội nghị: