Nam Định - Sẵn sàng triển khai Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ sáu - 29/03/2024 06:13

Thời gian triển khai thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 đã rất cận kề, Cục Thống kê tỉnh Nam Định đã hoàn tất các công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho cuộc điều tra. 

Nam Định là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, tỉnh có diện tích tự nhiên 1.668,8 km2. Dân số trung bình năm 2023 là 1.887.099 người, trong đó, dân số thành thị chiếm 20,4%, dân số nông thôn chiếm 79,6%; dân số nam chiếm 49,0%; dân số nữ chiếm 51,0%. Tỉnh Nam Định có 10 huyện, thành phố, 226 xã, phường, thị trấn. Hệ thống giao thông thuận lợi; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ; hệ thống phát thanh, truyền hình phát triển; dân cư sống tập trung; trình độ dân trí khá; tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định... Đây là các điều kiện thuận lợi giúp cho việc triển khai thành công cuộc điều tra trên địa bàn. Điểm thuận lợi khác nữa là, cuộc điều tra này nhận được sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp; kinh nghiệm thực hiện các cuộc điều tra; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các công việc của cuộc điều tra.

Để triển khai thực hiện thắng lợi cuộc điều tra, Cục Thống kê tỉnh Nam Định đã thực hiện các khâu công việc đảm bảo theo đúng Phương án điều tra. Cụ thể: Ngày 21/8/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định ban hành Quyết định số 1639/QĐ-UBND về thành lập Tổ công tác Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 của tỉnh gồm 14 thành viên do đồng chí Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh làm Tổ trưởng, 02 đồng chí Phó Cục trưởng Cục Thống kê làm Tổ phó, thành viên là lãnh đạo các sở: Xây dựng, Y tế, Tư pháp, Lao động Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Phòng của Công an tỉnh, Trưởng các Phòng của Cục Thống kê.

Cục Thống kê tỉnh Nam Định ban hành Kế hoạch số 94/KH-CTK ngày 20/02/2024 về Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; Kế hoạch số 118/KH-CTK ngày 01/3/2024 về kiểm tra, giám sát các cuộc điều tra năm 2024; Kế hoạch số 178/KH-CTK ngày 26/3/2024 về công tác tuyên truyền Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tỉnh Nam Định thu thập thông tin tại 226 xã, phường, thị trấn với 713 địa bàn điều tra. Đến ngày 07/12/2023, đã hoàn thành công tác rà soát 713 địa bàn điều tra.

Công tác cập nhật bảng kê hộ các địa bàn điều tra thực địa và cập nhật trên trang web tác nghiệp hoàn thành trước ngày 20/3/2024.

Công tác tuyển chọn cán bộ lập bảng kê, điều tra viên, giám sát viên các cấp được triển khai thực hiện đảm bảo hoàn thành các khâu công việc theo đúng Phương án. Toàn tỉnh chọn 229 cán bộ lập bảng kê, 237 điều tra viên thu thập thông tin, 33 giám sát viên các cấp.

Tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho điều tra viên, giám sát viên các cấp. Toàn tỉnh tổ chức 05 lớp tập huấn cho cán bộ lập bảng kê hoàn thành trước ngày 10/02/2024; 05 lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra cho điều tra viên hoàn thành trước ngày 25/3/2024.

Triển khai công tác tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình, báo Nam Định, đài truyền thanh cấp xã, treo băng rôn, dán áp phích, khẩu hiệu, trên trang Web của Cục Thống kê, một số cơ quan, đơn vị… để người dân nắm được và tích cực hợp tác với điều tra viên trong quá trình thu thập thông tin.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên nhằm thực hiện đúng Phương án điều tra. Phân công công chức giám sát các khâu công việc trong cuộc điều tra, nhất là công tác lập bảng kê hộ điều tra và công tác thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc điều tra đã hoàn thành theo đúng Phương án quy định. Đạt được kết quả nêu trên nhờ có sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự hợp tác tích cực của người dân và sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ công chức trong toàn ngành, lực lượng tham gia điều tra. Tuy nhiên, vẫn còn một số những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện điều tra. Đó là việc tuyển chọn điều tra viên có trình độ, trách nhiệm, có kinh nghiệm trong các cuộc điều tra khó thực hiện do họ đi làm ăn xa, có công việc ổn định; Nhiều đối tượng điều tra đi làm ăn xa, đi làm ban ngày nên điều tra viên phải đi lại nhiều lần, thu thập thông tin vào buổi tối; Định mức và kinh phí còn hạn chế ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các công việc cuộc điều tra, nhất là định mức chi trả tiền công cho điều tra viên…

Để triển khai thực hiện tốt cuộc điều tra trên địa bàn tỉnh, Cục Thống kê tỉnh Nam Định tập trung chỉ đạo thực hiện một số công việc chủ yếu: Làm tốt công tác tuyên truyền, đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của cuộc điều tra; Triển khai công tác thu thập thông tin tại địa bàn đảm bảo theo đúng phương án quy định. Điều tra viên tới các hộ dân cư phỏng vấn đúng đối tượng, hạn chế tình trạng làm lướt, không đúng quy trình; Công tác kiểm tra, giám sát phải thường xuyên, liên tục, trong đó chú trọng kiểm tra, giám sát thu thập thông tin tại địa bàn và trang Web tác nghiệp, phát hiện chấn chỉnh kịp thời những sai sót trong quá trình điều tra.

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 có quy mô lớn, phạm vi rộng, nội dung điều tra phức tạp, yêu cầu chất lượng thông tin đòi hỏi ngày một cao hơn nhưng với những kết quả đạt được trong khâu chuẩn bị và những giải pháp trong thời gian tới; sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ công chức, lực lượng tham gia điều tra; sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự ủng hộ hợp tác của người dân; Cục Thống kê tỉnh Nam Định sẽ thực hiện thắng lợi cuộc điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Ty - Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nam Định

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây