CỤC THỐNG KÊ TỈNH NAM ĐỊNH THANH TRA VIỆC THỰC HIỆN PHƯƠNG ÁN ĐIỀU TRA NĂNG SUẤT, SẢN LƯỢNG CÂY LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN NĂM 2022 TẠI CHI CỤC THỐNG KÊ HUYỆN Ý YÊN

Thứ tư - 29/06/2022 20:51

Thực hiện Kế hoạch thanh tra chuyên ngành năm 2022, ngày 29-30/6, Đoàn thanh tra Theo Quyết định số 41/QĐ-CTK ngày 27 tháng 6 năm 2022 của Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Nam Định đã tiến hành thanh tra việc thực hiện Phương án điều tra năng suất, sản lượng cây lúa vụ Đông xuân năm 2022 tại Chi cục Thống kê (CCTK) huyện Ý Yên. Nội dung thanh tra gồm: (1) Công tác triển khai tổ chức thực hiện Phương án điều tra năng suất,sản lượng cây lúa vụ đông xuân năm 2022; (2) Công tác kiểm tra, giám sát; (3) Công tác thu thập thông tin của điều tra viên.

Theo báo cáo của CCTK huyện Ý Yên, căn cứ Kế hoạch số 267/KH-CTK ngày 24 tháng 5 năm 2021 của Cục Thống kê tỉnh Nam Định về việc ban hành kế hoạch điều tra năng suất, sản lượng cây lúa trên địa bàn tỉnh Nam Định. CCTK huyện Ý Yên đã tổ chức triển khai thực hiện Phương án cuộc điều tra trên địa bàn, từ công tác tuyển chọn ĐTV, hướng dẫn nghiệp vụ và tổ chức cho ĐTV thực hiện điều tra tại địa bàn theo đúng thời gian quy định; Đồng thời, trong thời gian điều tra, giám sát viên của CCTK huyện thực hiện việc kiểm tra dữ liệu qua hai hình thức: Kiểm tra trực tiếp thông qua giám sát và dự phỏng vấn tại cơ sở điều tra; kiểm tra gián tiếp thông qua trang web điều hành. Qua đó để hạn chế tối đa sai sót trong thu thập thông tin, ghi phiếu điều tra của ĐTV.

Trước khi tiến hành điều tra ghi phiếu, CCTK huyện đã rà soát 14 địa bàn mẫu (100 hộ mẫu) tại 7 xã đại diện; Trong trường hợp hộ mẫu không còn tồn tại trên đại bàn, không gieo trồng cây lúa thì chọn hộ khác theo đúng quy định để thay thế, đảm bảo đủ số lượng hộ điều tra mẫu trên địa bàn.

Đoàn thanh tra đã tiến hành xác minh thông tin đã được thu thập, ghi phiếu của ĐTV tại một số địa bàn điều tra.

Kết thúc quá trình thanh tra tại cơ sở, Trưởng đoàn thanh tra đánh giá CCTK huyện Ý Yên đã triển khai đầy đủ, kịp thời các khâu trong Phương án điều tra năng suất, sản lượng cây lúa vụ Đông xuân 2022; Đồng thời, chỉ ra những sai sót trong quá trình thu thập thông tin, ghi phiếu điều tra của ĐTV trên địa bàn cần được khắc phục ngay trong cuộc điều tra vụ Đông xuân này và rút kinh nghiệm cho các cuộc điều tra của các vụ tiếp theo. Các ý kiến, đề xuất, kiến nghị của Đoàn cũng như của CCTK huyện được Trưởng đoàn thanh tra tổng hợp, tham mưu Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh ra kết luận thanh tra theo quy định.

Một số hình ảnh: