HỘI NGHỊ TẬP HUẤN ĐIỀU TRA THU THẬP THÔNG TIN LẬP BẢNG CÂN ĐỐI LIÊN NGÀNH VÀ TÍNH HỆ SỐ CHI PHÍ TRUNG GIAN NĂM 2021

Thứ hai - 11/07/2022 10:54

Sáng 27 tháng 10 năm 2021, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị tập huấn Điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành và tính hệ số chi phí trung gian năm 2021 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại Hội trường Cục Thống kê tỉnh Nam Định có Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê; Bà Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng; Ông Phạm Văn Tụ, Phó Cục trưởng; lãnh đạo, công chức phòng Thống kê Tổng hợp, phòng Thống kê Kinh tế, phòng Thu thập Thông tin thống kê; Chi cục Trưởng, công chức Chi cục Thống kê và Điều tra viên thống kê.

Điều tra thu thập thông tin lập bảng cân đối liên ngành và tính hệ số chi phí trung gian năm 2021, còn gọi là Điều tra IO năm 2021, thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia được ban hành theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã nhấn mạnh tầm quan trọng của điều tra IO: (1) Có được hệ số chi phí trung gian năm gốc thay thế cho hệ số chi phí trung gian từ năm 2012 hiện đã không còn phù hợp; (2) Xây dựng bảng IO năm 2019, đại diện cho cấu trúc kinh tế giai đoạn 2015-2019, kiểm định tính chính xác của số liệu GDP theo 3 phương pháp: sản xuất, chi tiêu và thu nhập, phục vụ biên soạn số liệu chính thức GDP quy mô điều chỉnh 2018-2020; là công cụ xây dựng các mô hình phân tích, dự báo.

Mục đích của cuộc điều tra là: (1) Lập Bảng cân đối liên ngành năm 2019 theo 178 ngành sản phẩm IO; (2) Biên soạn hệ số chi phí trung gian và các hệ số liên quan khác; (3) Đánh giá sự thay đổi cơ cấu chi phí sản xuất, tích luỹ, tiêu dùng…; (4) Xây dựng các mô hình phục vụ cho công tác phân tích kinh tế vĩ mô.

Thành phần tham gia Hội nghị đã được nghe trình bày phương án điều tra, giới thiệu, hướng dẫn các nội dung trong phiếu điều tra, phương pháp thu thập thông tin và ghi thông tin trên phiếu điện tử, giới thiệu về trang Web quản lý, giám sát điều tra,… Hội nghị tập huấn đã cung cấp nhiều thông tin, hướng dẫn chi tiết về nghiệp vụ, thực hành và giải đáp thắc mắc về phần mềm CAPI và trang Web điều hành tác nghiệp,…

Kết thúc Hội nghị Bà Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng Cục Thống kê phát biểu giao nhiệm vụ đối với lãnh đạo, công chức và toàn thể điều tra viên tại điểm cầu tỉnh Nam Định.

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 27/10/2021 đến 29/10/2021.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Khiên - Phòng Thu thập thông tin thống kê