Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng phần mềm CAPI trong Khảo sát mức sống năm 2021

Thứ hai - 10/05/2021 21:38

Sáng ngày 10/5/2021, Tổng cục Thống kê đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng phần mềm CAPI trong Khảo sát mức sống dân cư năm 2021. Ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị trực tuyến tại Hội trường Cục Thống kê tỉnh Nam Định có Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê; Ông Phạm Văn Tụ, Phó Cục trưởng; lãnh đạo, công chức phòng Thu thập Thông tin thống kê, phòng Thống kê Xã hội, các Chi cục Thống kê và Cộng tác viên thống kê.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh mục đích của Khảo sát mức sống dân cư năm 2021 là nhằm thu thập thông tin về thu nhập và một số đặc điểm của hộ dân cư làm cơ sở tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu thống kê quốc gia về mức sống hộ dân cư để đáp ứng nhu cầu thông tin thống kê trong việc đánh giá thực trạng đời sống của dân cư, cũng như xác định mức độ nghèo đói và phân hoá giàu nghèo trong cộng đồng dân cư phục vụ hoạch định chính sách, kế hoạch, chương trình mục tiêu quốc gia, quản lý nhà nước về kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước.

Nội dung khảo sát mức sống dân cư năm 2021 gồm: Thông tin những đặc điểm chính về nhân khẩu học của các thành viên hộ, gồm: tuổi, giới tính, dân tộc và tình trạng hôn nhân; Thông tin về thu nhập của hộ, gồm: thu từ tiền công, tiền lương; hoạt động sản xuất tự làm nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản; hoạt động ngành nghề sản xuất kinh doanh, dịch vụ phi nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản của hộ; thu khác; Thông tin về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, gồm: giáo dục (trình độ giáo dục của người lớn, tình trạng đi học của trẻ em); y tế (tiếp cận các dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế); nhà ở (chất lượng nhà ở, diện tích nhà ở); nước sạch và vệ sinh (nguồn nước sinh hoạt, hố xí/nhà tiêu); thông tin (sử dụng dịch vụ viễn thông, tài sản phục vụ tiếp cận thông tin); Thông tin về nhận thức và đánh giá của hộ về tình hình đời sống dân cư; Thông tin về công nghệ thông tin và truyền thông.

Thành phần tham gia Hội nghị đã được nghe trình bày một số thay đổi trong phương án điều tra năm 2021, giới thiệu, hướng dẫn các nội dung trong phiếu điều tra, thực hành và giải đáp thắc mắc về phần mềm CAPI, giới thiệu về trang Web điều hành,…

Kết thúc Hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu Nam Định Ông Nguyễn Văn Ty, Cục trưởng Cục Thống kê chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện Khảo sát mức sống năm 2021 theo đúng phương án; đồng thời quán triệt về việc chủ động, quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19, thực hiện kiểm tra, xác minh, sửa lỗi phiếu đơn vị sự nghiệp, hiệp hội và tập trung kiểm tra, sửa lỗi lôgic, hoàn thành điều tra doanh nghiệp trong Tổng điều tra kinh tế năm 2021 đảm bảo đúng thời gian quy định.

Đường dẫn tải về tài liệu tham khảo:

“https://drive.google.com/file/d/17To_9JK9OxaCuGFRPaYAM_ufP8rrvabe/view?usp=sharing”