Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm 2021 tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước

Thứ hai - 11/07/2022 11:01

Chín tháng đầu năm 2021, một số địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ do xuất hiện dịch Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, song nhanh chóng được kiểm soát. Do vậy hoạt động sản xuất và lưu thông hàng hóa trên địa bàn tỉnh nhìn chung ổn định, nguồn cung hàng hóa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng sốt giá. Đối với các ngành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ cơ bản đều chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất là ngành ăn uống và du lịch lữ hành. Nhưng tính chung, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh vẫn giữ ổn định và duy trì được tăng trưởng.

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng đầu năm ước đạt 38.644,8 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Thương nghiệp là 34.576,4 tỷ đồng, tăng 13% (trong đó: Lương thực, thực phẩm tăng 4,5%; hàng may mặc tăng 14,6%; đồ dùng, dụng cụ trang thiết bị gia đình tăng 22,6%; vật phẩm văn hoá, giáo dục tăng 14%; gỗ và vật liệu xây dựng tăng 16,5%; đồ dùng; phương tiện đi lại, trừ ô tô con (kể cả phụ tùng) tăng 16%...); lưu trú và ăn uống là 2.026,5 tỷ đồng, tăng 0,7%; du lịch lữ hành là 6 tỷ đồng, giảm 18,7%; dịch vụ khác là 2.035,7 tỷ đồng, tăng 6,1%. Trong 9 tháng đầu năm 2021, ngành thương nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất trong Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (chiếm 89,5%); ngành lưu trú và ăn uống, du lịch lữ hành, dịch vụ khác (chiếm 10,5%).

Công tác quản lý thị trường: Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát, qua đó phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, góp phần ổn định thị trường, đảm bảo an sinh xã hội. Chín tháng đầu năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra 648 lượt vụ, phát hiện và xử lý 341 vụ vi phạm hành chính với 367 hành vi vi phạm, tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước 1.998,5 triệu đồng, hàng hoá tịch thu, tiêu hủy trị giá 880,1 triệu đồng; trong đó hàng cấm, hàng lậu 38 hành vi; vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ 14 hành vi; vi phạm trong lĩnh vực giá 105 hành vi; vi phạm trong kinh doanh 23 hành vi; vi phạm trong an toàn thực phẩm 23 hành vi và vi phạm khác 164 hành vi.

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Sang - Phòng Thống kê Tổng hợp